5 Bước để Vượt Qua Tình Trạng Kiệt Sức Sáng Tạo

5 Bước để Vượt Qua Tình Trạng Kiệt Sức Sáng Tạo

Có lẽ bạn từng trải qua 1 vài lần: Bạn ngồi trước máy tính, đầu óc trống rỗng như trang giấy bạn đang nhìn chằm chằm, hy vọng rằng một nguồn cảm hứng kỳ diệu nào đó sẽ bất ngờ chạy qua và nó được giải quyết nhưng rồi cuối cùng bạn có thể quay trở lại. vào dòng chảy của sự trống rỗng.

Kiệt sức sáng tạo, cho dù bạn đang làm việc cật lực với một sự nghiệp sáng tạo hoặc dự án đam mê, có thể dẫn đến căng thẳng quá mức, sự phẫn nộ và mệt mỏi. Tội phạm lớn nhất gây ra kiệt sức là làm việc quá sức. Khi bạn có quá nhiều việc cần làm, ngay cả khi đó là điều bạn yêu thích, cơ hội để làm cạn kiệt nguồn sáng tạo của bạn cũng tăng lên.

Kiệt sức sáng tạo thực sự là gì?

Kiệt sức sáng tạo là trạng thái kiệt quệ hoàn toàn với sự sáng tạo của bạn. Nó có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng vật lý—như trạng thái mơ hồ, đến các triệu chứng tâm lý và tình cảm như trì hoãn và cảm giác không xứng đáng. May mắn thay, kiệt sức sáng tạo không phải là một trạng thái mãn tính và có thể điều trị dễ dàng. Các triệu chứng có thể khó xác định và có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn dưới đây là mọi thứ bạn cần biết:

5 Bước để Vượt Qua Tình Trạng Kiệt Sức Sáng Tạo

7 triệu chứng của kiệt sức sáng tạo

Kiệt sức có thể có nhiều hình thái. Nếu bạn đang trải qua một số triệu chứng sau đây, bạn có thể đã đạt đến trạng thái kiệt sức sáng tạo:

  1. Trì hoãn công việc
  2. Trạng thái mông lung, mơ hồ
  3. Tự nghi ngờ bản thân, nghi ngờ định hướng
  4. Mệt mỏi, uể oải
  5. Sự phẫn nộ và cáu giận
  6. Năng lượng sáng tạo thấp
  7. Đau đầu hoặc đau bụng

5 Cách để vượt qua kiệt sức sáng tạo

Phần tốt là kiệt sức sáng tạo có thể được điều trị với một chút thời gian và cố gắng. Điều quan trọng là đưa sự nghỉ ngơi vào thói quen của bạn, cho dù đó là sự nghỉ ngơi về thể chất, tinh thần, tình cảm và TÀI CHÍNH. Dưới đây là một số cách đơn giản để vượt qua tình trạng kiệt sức:

Ngăn ngừa ngừa nó xảy ra
Một trong những cách tốt nhất để vượt qua là ngăn ngừa kiệt sức sáng tạo. Tốt hơn là luôn giữ thời gian cho việc nghỉ ngơi và không làm việc quá sức để không phải thiết lập giới hạn sau đó.

Học cách từ chối
Việc nói “không” với những điều gây kiệt quệ hoặc làm bạn làm việc quá sức là một hành động giải phóng và tạo nhiều không gian hơn để bạn làm việc tốt hơn.

Hiển nhiên, đôi khi có những lúc bạn phải đồng ý ngay cả khi bạn không muốn, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc với một khách hàng, và trong những trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên lập danh sách ưu tiên và gạch đánh dấu những việc quan trọng nhất trước, sau đó thông báo cho quản lý hoặc khách hàng của bạn.

Nghỉ ngơi
Hãy thật thẳng thắn: công việc vẫn sẽ còn đó sau vài giờ hoặc vài ngày. Hãy dành thời gian để giảm tốc độ và đạt được sự rõ ràng tinh thần bằng cách nghỉ ngơi trong 10 phút ngắn.

Lấy cảm hứng
Đôi khi điều tốt nhất bạn có thể làm trong tình trạng kiệt sức sáng tạo là đặt xuống công việc và tìm kiếm cảm hứng từ người khác. Lướt qua Pinterest, Behance, Dribbble (như cách tôi thường làm) chẳng hạnđể xem qua những nội dung của người sáng tạo yêu thích của bạn hoặc chọn một quyển sách. Ngoài việc tìm kiếm cảm hứng từ những người sáng tạo khác, bạn cũng có thể thử đến “nguồn” của sự sáng tạo của bạn — như tìm một không gian thư giản chill hoặc một chuyến chạy bộ dạo quanh công viên.

Lùi lại một bước
Đừng quên thưởng cho bản thân một chút. Điều này không có nghĩa là bạn đang thất bại hoặc bạn không phải là một người sáng tạo — mỗi người sáng tạo đều đã trải qua điều này (và nếu họ nói họ chưa trải qua thì họ đang nói dối). Đôi khi, tất cả những gì bạn cần để giải quyết kiệt sức sáng tạo là để tạo khoảng không gian tinh thần cho ý tưởng mới tràn đến bạn.

5 Bước để Vượt Qua Tình Trạng Kiệt Sức Sáng Tạo

Nhận hỗ trợ. Bởi vì sự kiệt sức trong sáng tạo ảnh hưởng đến công việc của chúng ta nên bản năng đầu tiên của chúng ta có thể là che giấu sự đấu tranh của mình với đồng nghiệp. Tuy nhiên, chỉ cần tóm lấy ai đó và nói với họ: “Gần đây tôi cảm thấy kiệt sức” có thể vô cùng hữu ích. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết mọi người đều rất vui lòng được giúp đỡ, cho dù bằng cách giúp đỡ bạn thực hiện một dự án, nghĩ ra những ý tưởng mới hay chỉ đơn giản là lắng nghe. Nói lên sự đấu tranh của bạn cũng là bước đầu tiên tuyệt vời để phục hồi sau sự kiệt sức trong sáng tạo.

Nghỉ ngơi một lát. Nghỉ ngơi là một cách để thoát khỏi để bạn có thể lấy lại năng lượng sáng tạo. Sử dụng thời gian để làm những việc không liên quan đến công việc mà không cảm thấy ngột ngạt nặng nề: ví dụ như dành thời gian cho những người thân yêu, đọc sách, ngủ trưa, nấu ăn, xem phim, đi cà phê cùng bạn bè, chơi với thu cưng hoặc có thể chăm sóc cây cảnh của bạn … Hoặc không làm gì cả (đi ngủ ^^), điều đó hoàn toàn ổn.

Tạo không gian để tự suy ngẫm. Thay thế nỗi lo lắng hiện tại mang tính hủy diệt bằng sự tự suy ngẫm mang tính xây dựng. Nó có thể dưới hình thức viết nhật ký, thảo luận với một người bạn. Sự kiệt sức có thể khó quản lý khi chúng ta không thể xác định nguồn chính xác của nó. Hãy biến mình thành một nhà khoa học tự thử nghiệm và cố gắng khám phá gốc rễ của vấn đề. và => Giải quyết

Nhìn vào công việc trước đây của bạn. Bởi vì sự cạn kiệt sức sáng tạo thường đi kèm với sự nghi ngờ bản thân nên chúng ta dễ dàng quên đi tất cả những thành tựu trong quá khứ và thay vào đó tập trung vào những thách thức hiện tại. Hãy duyệt qua công việc trước đây của bạn, cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Nếu nó tốt, hãy nhớ rằng việc đạt được nó không hề dễ dàng. Nếu nó tệ, hãy nhìn xem bạn đã tiến bộ được bao nhiêu. Hãy truyền tải những cảm xúc mà bạn trải qua khi xem lại công việc trước đây của mình để vượt qua sự nghi ngờ về bản thân.

Bắt đầu với những điều cơ bản. Hãy chọn những task việc nhỏ nhất của công việc sáng tạo mà bạn có thể làm để bắt đầu lại. Bạn đang cố gắng viết một cuốn sách? Chỉ cần viết một đoạn văn. Bạn đang cố gắng thiết kế một trang web mới? Chỉ cần làm việc trên một wireframe, sitemap. Thay vì nhìn vào núi công việc trước mặt và cảm thấy tê liệt, hãy thực hiện những bước đi đầu tiên. Hãy liệt kê thật chi tiết công việc và bắt đầu từ nhữg việc nhỏ.

Đừng quên đối xử tốt với chính mình. Sự kiệt sức trong sáng tạo không có nghĩa là bạn không quan tâm đến công việc của mình; điều đó không có nghĩa là bạn lười biếng; điều đó không có nghĩa là bạn không tài năng. Sự kiệt sức trong sáng tạo có thể xuất phát từ chủ nghĩa cầu toàn, áp lực từ bên ngoài, kỳ vọng cao hoặc quá mẫn cảm. Đó là trạng thái tạm thời, không phải là tình trạng vĩnh viễn.

Nếu bạn muốn đọc nhiều hơn về những cách vượt qua khỏi sự kiệt sức sáng tạo có thể đọc thêm:

https://www.itsnicethat.com/features/how-to-overcome-burnout-heejae-kim-the-balancing-act-creative-industry-180322
https://www.thelily.com/creative-burnout-is-inevitable-i-recently-took-a-different-approach-to-overcome-it-and-it-worked/
https://nesslabs.com/creative-burnout

5/5 - (3 bình chọn)
How Do You Feel About This Article?
+1
1
+1
0
+1
7
+1
0
Read More Like This
Tôi là một Marketer có kinh nghiệm vững chắc trong lĩnh vực SEO, Quảng cáo và Xây dựng thương hiệu. Với niềm đam mê sâu sắc đối với công nghệ, lập trình và thiết kế đồ họa, tôi là một người theo chủ nghĩa tối giản triết lý tối giản như một phần của cuộc sống của tôi. Ngoài thời gian làm việc và bên cạnh gia đình tôi sẽ dành phần lớn thời gian của mình để tìm tòi khám phá những điều thú vị mới mẻ ở thế giới internet. Tôi cũng thích cafe và ghét Tiktok
Scroll to Top